ഗോദവന് - പക്ഷിയോ മദ്യമോ ?
-വി.ആര്.അജിത് കുമാര്
പറക്കുന്ന പക്ഷികളില് ഏറ്റവും ഭാരം കൂടിയ ഇനത്തില്പെട്ട പക്ഷിയാണ് ഗ്രേറ്റ് ഇന്ത്യന് ബസ്റ്റാര്ഡ്. രാജസ്ഥാനി ഭാഷയില് വിളിപ്പേര് ഗോദവന്. ഒരു കാലത്ത് രാജാക്കന്മാരുടെയും തുടര്ന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെയും നിരന്തര വേട്ടയാടലിന് വിധേയരായ പക്ഷികള്. ഇവയെ വേട്ടയാടി കൊല്ലുക എന്നത് സമ്പന്നരുടെ ഒരു വിനോദമായിരുന്നു, ഒപ്പം അതിനെ ഭക്ഷണവുമാക്കിയിരുന്നു. ഇപ്പോള് രാജസ്ഥാന് അതിര്ത്തിയില് താര് മരുഭൂമിയില് നൂറിലേറെ പക്ഷികള് മാത്രം ബാക്കി. വേട്ടയാടലും മരുഭൂമിയിലെ പുല്മേടുകള് ഇല്ലാതായതും ഇവയുടെ നിലനില്പ്പിന് ഭീഷണിയായി. ഇന്റര്നാഷണല് യൂണിയന് ഫോര് കണ്സര്വേഷന് ഓഫ് നേച്ചര് ഗോദവനെ ഗുരുതരമായി വംശനാശ ഭീഷണി നേരിടുന്ന ഇനത്തില് ഉള്പ്പെടുത്തിയിരിക്കയാണ്.
ഗോദവനും മദ്യവുമായി എന്തെങ്കിലും ബന്ധമുണ്ടോ എന്നു ചോദിച്ചാല് ഉണ്ട് എന്നാണ് ഉത്തരം. രാജസ്ഥാന് സര്ക്കാരിന്റെ ഗോദവന് സംരക്ഷണപദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായിരിക്കുകയാണ് ഡയജിയോ ഇന്ത്യ എന്ന് മദ്യനിര്മ്മാണശാല. അല്വാറിലെ ഫാക്ടറിയില് ഡയജിയോ നിര്മ്മിക്കുന്ന ലിമിറ്റഡ് എഡിഷന് മദ്യത്തിന്റെ പേര് ഗോദവന് എന്നാണ്. ഗുണമേന്മയും സുഗന്ധവുമുള്ള സിംഗിള് മാള്ട്ട് വിസ്ക്കിയായ ഗോദവന് അല്വാറിലെ കൃഷിയിടത്തില് പ്രത്യേകം തയ്യാറാക്കിയ സിക്സ് റോ ബാര്ലിയില് നിന്നാണ് ഉത്പ്പാദിപ്പിക്കുന്നത്. സാധാരണയായി മദ്യത്തിന് ടൂ റോ ബാര്ലിയാണ് ഉപയോഗിക്കാറുള്ളത്. 2022 മാര്ച്ചില് ലോഞ്ച് ചെയ്ത മദ്യത്തിന്റെ നൂറ് കുപ്പികളാണ് 2023 മെയില് പുറത്തിറക്കിയത്. ചില്ല്കുപ്പിയില് ഗോദവന്റെ ചിത്രം കൊത്തിയ ഒരു ബോട്ടില് മദ്യത്തിന് വില 92,000 രൂപയാണ്.
അമേരിക്കന് ബര്ബണ് ബാരലിലും യൂറോപ്യന് ഓക്ക് കാസ്കിലും ഡബിള് മച്യുര് ചെയ്ത മദ്യമാണിത്. മൂന്നര വര്ഷത്തെ ഏജിംഗാണ് മദ്യത്തിനുള്ളത്. മദ്യം തടിഭരണിയുമായി നാല്പ്പത് ഡിഗ്രി ചൂടിലാണ് സംവദിക്കുന്നത് എന്നതാണ് ഇതിന്റെ രുചി ഏറ്റുന്നത്. സ്കോട്ട്ലന്റില് ഇത് 4-5 ഡിഗ്രി മാത്രമാണ് എന്നോര്ക്കുക. രണ്ടിനം മദ്യമാണ് കമ്പനി ഉത്പ്പാദിപ്പിക്കുന്നത്. ഗോദവന് സിംഗിള് മാള്ട്ട് റിച്ച് ആന്റ് റൌണ്ട്സ് ആര്ട്ടിസാന് വിസ്ക്കി 01 ആണ് ഒരിനം. ഇത് സ്പെയിനില് നിന്നും കൊണ്ടുവന്ന റിഡ്രോ ലിമെന്സ് ഷെറി കാസ്ക്കില് ആറുമാസം കിടന്നാണ് പാകപ്പെടുന്നത്. ചിറ്റരത്തയും ജടാമാഞ്ചിയും ചേര്ത്താണ് രാജസ്ഥാനി രുചിക്കൂട്ടാക്കി ഇതിനെ മാറ്റുന്നത്. ഗോദവന് സിംഗിള് മാള്ട്ട് ഫ്രൂട്ട് ആന്റ് സ്പൈസസ് ആര്ട്ടിസാന് വിസ്കി 02 ആണ് രണ്ടാമന്. ഇത് ചെറി വുഡ് കാസ്ക്കിലാണ് പരുവപ്പെടുന്നത്. ഇത് സോഫ്റ്റ് വുഡ് ആയതിനാല് സാധാരണയായി വൈനുണ്ടാക്കാനാണ് ഉപയോഗിക്കുക. തടിയുമായുള്ള സംവേദനം വേഗത്തിലാകും എന്നതിനാല് ഇതിന് രുചിയേറും. ബദാമും ഉണക്കമുന്തിരിയും ചിറ്റരത്തയും ജടാമാഞ്ചിയും ചേര്ത്താണ് ഇതിനെ പൊലിപ്പിച്ചെടുക്കുന്നത്.
മദ്യത്തിന്റെ പ്രൊമോഷനായി പ്രസിദ്ധ ഫോട്ടോഗ്രാഫര് അമിത് പാഷ്റിച്ച, സാമൂഹിക സംരംഭകൻ ചൈതന്യ രാജ് സിംഗ് എന്നിവരെയാണ് ഡയജിയോ കളത്തിലിറക്കിയിരിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യ ആണവപരീക്ഷണം നടത്തി ശ്രദ്ധനേടിയ പൊഖ്റാനില് 200 ഏക്കര് ഭൂമിയില് ഗോദവന് അനുഗുണമാകുന്ന പുല്മേട് നിര്മ്മിക്കുകയാണ് ഡയജിയോ. ഗോദവന് എന്ന ബ്രാന്ഡിലൂടെ ലോകമൊട്ടാകെ ഗ്രേറ്റ് ഇന്ത്യന് ബസ്റ്റാര്ഡിനെ കുറിച്ച് ബോധവത്ക്കരിക്കാനും ഈ ബ്രാന്ഡിന്റെ വില്പ്പനയില് നിന്നും ലഭിക്കുന്ന തുകയുടെ ഒരു വിഹിതം പുല്മേട് സംരക്ഷണത്തിന് ഉപയോഗിക്കാനും കമ്പനി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
കേരളത്തിനും ഇത്തരത്തില് ചില കാര്യങ്ങള് ചെയ്യാന് കഴിയും. ആയുര്വ്വേദത്തില് ഉപയോഗിക്കുന്ന ചില സസ്യങ്ങള് കൂടി ചേര്ത്ത് ഇത്തരത്തില് മികച്ച മദ്യങ്ങള് തയ്യാറാക്കാന് നല്ല ബ്രുവറികളുമായി ബന്ധം സ്ഥാപിക്കുന്നത് നല്ലതാണ്. ഇവിടെ വംശനാശം വന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വെള്ളിമൂങ്ങ, തൂക്കണാംകുരുവി, നക്ഷത്ര ആമ തുടങ്ങിയവയുടെ സംരക്ഷണവും ഇത്തരം ബ്രാന്ഡിലൂടെ ആലോചിക്കാവുന്നതാണ്🙏
No comments:
Post a Comment